Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy – bây giờ

Rome được xem là một bảo tàng sống. Đi dạo gần như bất cứ nơi nào trong thành phố, bạn sẽ được bao quanh bởi những bức tượng, đền thờ và các di tích khác đại diện cho sự vinh quang và vĩ đại của lịch sử La Mã. Dưới đây là cách một số di tích và địa điểm mang tính biểu tượng nhất của Rome đã thay đổi theo thời gian. Danh sách Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy – bây giờ  sẽ cho bạn cái nhìn về cách cấu trúc biểu tượng Rome đã thay đổi qua các thời đại như thế nào.

Đền Pathenon

Đền Pathenon  Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy - bây giờ di tich rome 1
Đền Pathenon

Di tích đầu tiên Khách đặt tour Châu Âu thường nghĩ tới là Đền Pathenon bởi nó quá nổi tiếng. Ban đầu được dành riêng cho rất nhiều vị thần La Mã trong thời cổ đại, Pantheon đã trải qua nhiều lần cải tạo trước khi nó giả định hình ảnh cuối cùng của nó. Được chụp vào năm 1870, bức ảnh bên trái ghi lại các tháp chuông từng đứng trên đỉnh của ngôi đền. Năm 1625, Giáo hoàng Urban VIII đã ủy thác Gian Lorenzo Bernini xây dựng các công trình này. Có biệt danh là đôi tai lừa, vào năm 1870, chúng đã bị phá hủy một khi giáo hoàng mất quyền lực vương giả và một khu vực bán thế tục hóa mới bắt đầu trong thành phố.

Cột Trajan

Cột Trajan  Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy - bây giờ di tich rome 2
Cột Trajan

Hình minh họa bên trái (1581-1586, họa sĩ vô danh) mô tả cột Tra Trajan, không có tượng của hoàng đế cùng tên. Bức tượng này từng ngồi trên đỉnh tượng đài kể từ khi được xây dựng vào thế kỷ thứ hai và trong thời trung cổ, đã bị mất hoặc bị đánh cắp. Cột sau đó vẫn tồn tại mà không có bức tượng nào cho đến thời trị vì của Giáo hoàng Sixtus V, người, dưới tầm nhìn của ông để xây dựng một New Jerusalem Jerusalem bên trên đống tro tàn của La Mã cổ đại, đã đặt một bức tượng Thánh Peter để đặt trên tượng đài vào cuối ngày mười sáu trung tâm. Hình ảnh bên phải cho thấy bức tượng Thánh Peter vẫn còn đứng ngày hôm nay.

Đấu trường La Mã (Ngoại thất)

Đấu trường La Mã (Ngoại thất)  Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy - bây giờ di tich rome 3
Đấu trường La Mã (Ngoại thất)

Đấu trường La Mã cũng là một nơi chụp ảnh checkin yêu thích với hầu hết khách đi Tour ghép du lịch châu âu đặt chân tới đây.

Bức tranh bên trái (khoảng năm 1840, họa sĩ vô danh) mô tả một hình ảnh thế kỷ XIX của Đấu trường La Mã trước khi khai quật. So với hình ảnh ngày nay, Colosseum trước khai quật dường như phát triển quá mức với cây bụi và thường bị bỏ quên. Theo bức tranh này và những người khác giống như nó, Colosseum cũng được một đài phun nước láng giềng và có lẽ bao gồm một cấu trúc hoàn chỉnh hơn so với ngày nay.

Xem thêm: Những điều thú vị bạn nên biết về đấu trường La Mã tại Rome

Đấu trường La Mã (Nội thất)

Đấu trường La Mã (Nội thất)  Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy - bây giờ di tich rome 4
Đấu trường La Mã (Nội thất)

Bức tranh bên trái, một tác phẩm năm 1832 của họa sĩ Thomas Cole, phục vụ một đại diện tuyệt vời cho những gì bên trong Colosseum trông giống như trước khi khai quật. Chú ý trong bức tranh mức độ cao của mặt đất so với bức ảnh bên phải; lũ lụt và trầm tích trầm tích qua nhiều thế kỷ đã nâng cao mặt đất này. Cũng chú ý trong bức tranh nhiều di tích tôn giáo trên mặt đất trong một mô hình tròn. Ở thời trung cổ, các Kitô hữu đã biến Colosseum thành một nhà thờ ngoài trời. Ngày nay, phần bên trong của Colosseum phơi bày dưới lòng đất của một tầng, cho phép du khách nhìn thấy các kênh và cửa bẫy mà Colosseum sử dụng trong các hoạt động giải trí của nó.

Hội trường La Mã

Hội trường La Mã  Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy - bây giờ di tich rome 5
Hội trường La Mã

Giống như mặt đất của Đấu trường La Mã, Diễn đàn cũng từng có một mặt đất cao hơn nhiều do sự bồi lắng liên tục trong suốt các thời đại. Đặc biệt chú ý sự khác biệt về chiều cao của vòm Septimius Severus (bên trái của bức tranh và ảnh). Bức tranh bên trái, được hoàn thành vào giữa những năm 1700 bởi họa sĩ Antonio Joli, mô tả Diễn đàn trông như thế nào sau khi bỏ bê và cướp bóc trong thời trung cổ và vượt ra ngoài Diễn đàn là một thị trường cho gia súc. Trên thực tế, trong nhiều thế kỷ, người La Mã đã biết Diễn đàn chỉ đơn giản là Diễn đàn Vọng vàng, Tiếng Latin cho Cánh đồng Bò.

Cổng Titus

Cổng Titus  Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy - bây giờ di tich rome 6
Cổng Titus

Bức chân dung bên trái, một bức tranh minh họa năm 1748 của họa sĩ Giovanni Battista Piranesi, mô tả Arch of Titus trước khi được phục hồi vào đầu thế kỷ XIX. Trong khoảng thời gian năm năm mà Napoléon cai trị Rome (1809-1814), người Pháp đã đặt mục tiêu của mình là khôi phục lại chiếc Vaccino, bao gồm một trong những địa điểm chính của nó, hình vòm được mô tả ở trên. Như bạn có thể thấy từ hình minh họa bên trái so với bức ảnh bên phải, vòm phải bị cô lập và khai quật vì trước đây nó được xây dựng như một cổng vào Diễn đàn vào khoảng thời gian của thời trung cổ.

Lăng Augustus

Lăng Augustus  Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy - bây giờ di tich rome 7
Lăng Augustus

Vào năm 28 trước Công nguyên, hoàng đế Augustus đã ủy thác xây dựng lăng mộ cho mình và gia đình. Lăng ngày nay nằm trên quảng trường Augusto Imperatore, nằm gần bờ sông Tiber. Hình minh họa bên trái của Etienne Dupérac năm 1600 cho thấy một cấu trúc tròn hoàn chỉnh hơn so với mặt tiền của tòa nhà để lại ngày hôm nay.

Palazzo della Civilità Italiana

Palazzo della Civilità Italiana  Hình ảnh 8 Di tích biểu tượng ở Rome ngày ấy - bây giờ di tich rome 8
Palazzo della Civilità Italiana

Được người dân địa phương đặt biệt danh là Colosseo Quadrato ‘hoặc Quảng trường Colosseum’, Palazzo della Civilità Italiana ban đầu được xây dựng dưới sự cai trị của Benito Mussolini để phục vụ như là một biểu hiện của chủ nghĩa phát xít cho Triển lãm Thế giới 1942. Bức ảnh bên trái đóng vai trò là trang bìa của tạp chí Oggi của Ý năm 1940, cho thấy tòa nhà trong quá trình xây dựng.

***

Những di tích và địa điểm này chỉ là một phần nhỏ trong số nhiều kỳ quan và địa điểm mang tính biểu tượng mà Rome cung cấp, tất cả đều có những câu chuyện và lịch sử độc đáo của riêng họ!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *